http://www.tamdeedaidee.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าหลัก

 วัตถุประสงค์

 วิธีการสั่งซื้อหนังสือ

 แจ้งการชำระเงิน

 ถาม-ตอบ/แสดงความคิดเห็น

 ติดต่อเรา

บริการ

ปฎิทิน

« October 2022»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

สถิติ

เปิดเว็บ24/11/2010
อัพเดท12/06/2022
ผู้เข้าชม1,815,544
เปิดเพจ2,333,312

ข้อสอบนายร้อยตำรวจ ไม่ยาก...แต่ต้องรู้เทคนิค (ตอนที่ 1)

ข้อสอบนายร้อยตำรวจ  ไม่ยาก...แต่ต้องรู้เทคนิค   (ตอนที่ 1) 

โดย ร.ต.ท. นุติวรรธ    (นายร้อยวุฒิเนติบัณฑิต)

 

            การสอบได้บรรจุเป็นข้าราชการ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความขยัน มุ่งมั่น แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ ในปัจจุบันมีการเปิดสอบแข่งขันเพื่อเข้ารับราชการของหน่วยงานต่าง ๆ มากมาย แต่ละตำแหน่งรับหลายอัตรา แต่มีผู้ผ่านการทดสอบได้น้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของหน่วยงาน  ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมปัจจุบันคนจึงทำข้อสอบกันไม่ค่อยได้  หรือว่าข้อสอบออกยากเกินไป  เราลองมาดูซิว่า แท้จริงแล้วสาเหตุที่สอบไม่ผ่านมาจากเหตุใด

                1.  ไม่มีเป้าหมายที่แท้จริง ไม่จริงจังกับเป้าหมาย เราต้องตั้งเป้าหมายไว้เลยว่า จะต้องสอบบรรจุเข้ารับราชการให้ได้  เขียนลงในสมุด หรือกระดานไวท์บอร์ด ไว้เลย ตัวใหญ่ ๆ  ว่า “ฉันเป็นข้าราชการ”  “ฉันสอบได้” “ฉันทำข้อสอบได้ทุกข้อ”   เมื่อมีเป้าหมายแล้ว ก็จงเดินตามเป้าหมายนั้น อย่าหวั่นไหว อย่ายกเลิกกลางคัน เมื่อยังไม่สำเร็จ   

            2 .  ผู้เข้าสอบไม่มีความรู้ ความชำนาญในตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร เช่น หน่วยงานรับสมัครตำแหน่งนิติกร  คือ รับเฉพาะผู้สำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต  หรือ นิติศาสตรมหาบัณฑิต  บางคนมีความชำนาญในกฎหมาย แต่ไม่ถนัด ด้านคณิตศาสตร์ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ จึงพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย  เมื่อไม่มีความรู้ก็ต้องหาความรู้ใส่สมองให้มากที่สุด

          มัล คอล์ม แกลดเวลล์ ไม่เชื่อว่าการมีพรสวรรค์จะนำไปสู่ความสำเร็จ สิ่งที่สำคัญจริงๆคือ กฎ 10,000 ชั่วโมง เขากล่าวว่า " เราทุกคนสามารถที่จะมีความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งได้ หากเราใช้เวลากับมันอย่างต่ำ 10,000 ชั่วโมง" สรุปได้ว่าคนที่จะเก่งในเรื่องใด ๆ นั้นต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก เป็นเวลากว่า 1 หมื่น ชั่วโมง ในสาขาเฉพาะเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เช่น ภาษา คอมพิวเตอร์ การวาดรูป คณิตศาสตร์

            ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดเพื่อให้สอบได้  คือ หาหนังสือเตรียมสอบมาอ่าน หัดทำโจทย์แบบฝึกหัดให้มากที่สุด ข้อสอบในการสอบ นายร้อยตำรวจ บุคคลภายนอก ตำแหน่ง  รอง สว. ปฏิบัติหน้าที่นิติกร มีทั้งหมด 150 ข้อ จะต้องฝึกทำข้อสอบไม่น้อยกว่า 100 เท่า คือ ต้องหาโจทย์มาฝึกทำไม่น้อยกว่า 15,000  ข้อ 

            ช่างมากมายขนาดนี้...จะทำไหวหรือ  การสอบแข่งขันก็คือแข่งขัน เมื่อจะแข่งก็ต้องฝึกซ้อมก่อนลงสนามจริง ถ้าซ้อมไม่เพียงพอ โอกาสชนะจะมีได้อย่างไร  เพราะสอบแข่งขันต้องแข่งกับคนอื่น ไม่ใช่การสอบภาค ก. ก.พ. ที่แข่งกับตนเอง ขอให้ผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนด ก็ถือว่าสอบผ่านแล้ว   ถ้าความพยายามไม่เพียงพอ โอกาสสอบได้จึงน้อยลง เพราะผู้สมัครสอบคน อื่น ๆ เค้าขยันกันมากกว่าเราหลายเท่านัก

            เมื่อขยันก็ต้องขยันอย่างถูกต้องด้วย กล่าวคือ ในแต่ละวิชาที่สอบ จะมีเทคนิคในการทำข้อสอบให้ถูกต้องทุกข้อ เพราะถ้าเรา สัก ๆ แต่อ่านให้ได้มาก ๆ เข้าไว้ เมื่ออ่านแล้วไม่เข้าใจ เมื่อไม่เข้าใจจะไม่สามารถสรุปย่อได้ เมื่อสรุปย่อไม่ได้ เวลาผ่านไปแค่ 3-4 วันก็ลืมแล้ว เมื่อลืมจะเอาที่ไหนไปสอบ แล้วทำอย่างไรล่ะ ถึงจะไม่ลืมและจำได้ในสิ่งที่อ่านทั้งหมด

            วิธีการจำได้ไม่ลืม จะต้องอ่านด้วยความเข้าใจด้วยจิต ไม่ใช่สมองบอกว่าเข้าใจ หมายความว่า เราสามารถที่จะสรุปย่อวิชานั้น และสามารถยกตัวอย่างประกอบได้อย่างชัดเจนในแต่ละเรื่อง อย่างนี้ถือว่าเข้าใจ

            จดลงสมุดต่อเมื่อเข้าใจแล้วเท่านั้น ไม่ว่าจะไปติวหรืออ่านเองอย่าจดในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ เพราะถ้าจดไปแล้วย่อมไม่เกิดประโยชน์อะไรเมื่อไม่เข้าใจ ย้อนกลับมาอ่านภายหลังก็งงอยู่ดี   (อ่านต่อตอนที่ 2)  

view

แบบสำรวจ

ท่านสนใจกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องใด มากที่สุด?
อุปโภค บริโภค
จราจร
ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง
ความผิดทางอาญา
สัญญาต่าง ๆ
ภาษี
การค้า พาณิชย์
แรงงาน
การปกครอง
รัฐธรรมนูญ
 
view